Nguồn nước sinh hoạt nhiễm asen và những hệ lụy

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay hiện tượng ô nhiễm khá phổ biến, tuy nhiên trong các thành phần ô nhiễm hàm lượng asen đáng báo động nhất bởi đây là thành phần độc tố nguy hiểm. Nếu cơ thể con người hấp thụ chất độc này có thể gây nên một số căn bệnh nguy hiểm.

Vậy asen là gì và tại sao nó lại nguy hiểm đối với con người? Asen là loại á kim rất độc, độ độc gấp 4 lần thủy ngân. Do đó, Asen là nguyên nhân gây nên ung thư hàng đầu với con người hiện nay. Nó tồn tại trong tự nhiên, trong lòng đất và các tầng nước ngầm hoặc nước mặt do quá trình sinh hoạt, công nghiệp xả thải các chất độc.

Không chỉ tại các vùng nông thôn mà tại nhiều thành phố, hàm lượng asen trong các nguồn nước sau khi kiểm tra cho thấy vượt mức cho phép, thậm chí tại một số địa bàn còn vượt mức gấp nhiều lần. Điều này dấy lên nhiều lo ngại với người dân và nhu cầu sử dụng các giải pháp đảm bảo an toàn nguồn nước càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Asen là nguyên nhân gây nên ung thư hàng đầu với con người hiện nay

Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm asen ở các mức độ khác nhau, ở mức độ nhiễm asen nhẹ có thể gây nên một số hiện tượng như: lở loét chân tay, viêm da, hiện tượng sừng hóa lòng bàn tay, hoặc các biểu hiện ngộ độc như: đau đầu, buồn nôn, đau bụng, chóng mặt… Với cơ quan bên trong cơ thể, asen có thể gây nên một số bệnh như tiểu đường, bệnh về tim, thận,… nguy hiểm nhất là ung thư. Không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới, lượng người tử vong do nhiễm asen cao, có xu hướng tăng cao.

Theo kết quả điều tra và công bố của cơ quan y tế, trong số các nguyên nhân gây nên các căn bênh ung thư tại Việt Nam hiện nay, nguyên nhân đến từ việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm khá phổ biến, và thành phần asen cũng góp phần không nhỏ vào vấn nạn này. Thời điểm hiện nay, sử dụng các sản phẩm máy lọc nước Ao Smith cũng được coi là giải pháp hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Vấn đề quan trọng hiện nay là làm sao để nhận biết được asen chứa trong nguồn nước. Nếu quan sát bằng mắt thường thì điều đó là không thể bởi asen không màu, mùi vị. Thành phần này chỉ được khẳng định chính xác và mức độ ra sao sau khi được kiểm định bằng khoa học. Trên thực tế, rất nhiều gia đình đã lựa chọn cho mình giải pháp “an toàn” chính là mang mẫu nước đi xét nghiệm để an tâm khi sử dụng.

Mức độ nhiễm asen nhẹ có thể gây nên một số hiện tượng nghiêm trọng

Tại nhiều vùng “đặc biệt” do hàm lượng asen trong nước vượt tiêu chuẩn nhiều lần cho phép, tốt nhất không nên sử dụng nguồn nước này trong ăn uống nếu không sử dụng bất kỳ giải pháp lọc nước nào hoặc sử dụng các giải pháp không đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Hiện nay cũng có nhiều giải pháp được đưa ra và áp dụng, tiêu biểu như các hạt vât liệu hấp thụ được áp dụng. Phương pháp sử dụng bể lắng với các vật liệu lọc hoặc khử asen bằng giàn mưa cũng được áp dụng. Tuy nhiên, các phương pháp này đều chưa phải phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

Với nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc tố asen, việc sử dụng hệ thống lọc nước, nhất là sản phẩm máy lọc nước công nghệ cao là hoàn toàn cần thiết. Bởi lẽ, công nghệ lọc hiện đại, chất lượng cao đảm bảo xử lý asen cũng như các thành phần ô nhiễm khác hiệu quả cao. Nguồn nước sau khi lọc có thể sử dụng an toàn trong ăn uống.

Dòng máy lọc nước Ao Smith rất được khách hàng tin dùng

Trê thực tế thị trường máy lọc nước hiện nay, các sản phẩm máy lọc ứng dụng hai công nghệ phổ biến nhất là công nghệ Nano và công nghệ RO. Công nghệ Nano ra đời sau không chỉ kế thừa mà  còn khắc phục được hạn chế lớn nhất của công nghệ trước đó. Công nghệ này áp dụng trong dòng sản phẩm Geyser. Trong đó, dòng máy lọc nước Ao Smith G1 rất được khách hàng tin dùng.

Sử dụng các sản phẩm máy lọc nước không chỉ đảm bảo an toàn, chất lượng nguồn nước, quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với một mức chi phí khoảng 8 triệu đồng nhưng có thể sử dụng đến hàng chục năm, mang đến nguồn nước chất lượng tuyệt đối chính là lựa chọn hoàn hảo, nhất là với nguồn nước ô nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *