Nước nhiễm phèn là gì? Cách xử lý nước nhiễm phèn, sắt

Nước nhiễm phèn, sắt xảy ra phổ biến, dễ dàng bắt gặp hiện tượng này ở bất kỳ địa phương nào ở Việt Nam hiện nay, kể cả tại các thành phố lớn, nơi người dân chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Nước nhiễm phèn là gì? Cách nhận biết nước nhiễm phèn, sắt

Nước bị nhiễm phèn, sắt diễn ra phổ biến nhất với nguồn nước ngầm (giếng khoan, giếng khơi…). Với nguồn nước này tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau mà có những biểu hiện như sau:

– Về màu: nước thường có màu vàng nhạt, nâu đỏ, nâu đục, nổi váng bề mặt…; có khi nước mới được khai thác từ lòng đất trong nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn chuyển màu. Đây cũng là biểu hiện của tình trạng nước nhiễm sắt sau khi sảy ra phản ứng oxy hóa kim loại trong điều kiện thường.

– Về mùi: nước thường có mùi tanh nhẹ hoặc nồng đậm, mùi hôi, khai khó chịu…

Nước bị nhiễm phèn sắt diễn ra phổ biến nhất với nguồn nước ngầm

– Biểu hiện khi sử dụng: nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm với các thành phần trên gây ố vàng dụng cụ chứa và sử dụng nguồn nước, gây ố vàng và nhanh hỏng quần áo. Thậm chí, nếu nguồn nước nhiễm phèn, sắt và nhiều kim loại nặng khác sử dụng với làn da nhạy cảm, da trẻ em có thể gây ngứa ngáy khó chịu…

Cáh xử lý nước nhiễm phèn, sắt

Nước sinh hoạt nhiễm phèn, sắt, nước có màu, mùi tanh… như các biểu hiện trên vẫn được các gia đình tại nhiều địa phương lọc thô. Tức là xây bể lọc xi măng, bên trong sử dụng các vật liệu lọc như: cát vàng, sỏi cuội, than hoạt tính… Trong quá trình lọc như vậy, các thành phần tạp chất thô, mức độ màu, mùi trong nước giảm đi đáng kể nhưng kiểm định chất lượng nguồn nước chưa thực sự an toàn. Bởi lẽ các thành phần tạp chất không được xử lý triệt để, còn tồn tại hóa chất tàn dư và một số thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số gia đình lại lựa chọn phương pháp lắp đặt hệ thống lọc tổng, lọc nguồn nước từ đầu nguồn rồi cung cấp đến các dụng cụ chứa và sử dụng nước. Điều này có thuận lợi là nguồn nước tắm giặt và sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng đảm bảo chất lượng hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng nguồn nước này trong ăn uống vẫn phải đảm bảo “ăn chín uống sôi”. Nguồn nước đun sôi để nguội nên sử dụng ngay trong ngày, không để quá lâu vi khuẩn phát triển trở lại.

Sử dụng máy lọc nước Karofi công nghệ lọc RO được nhiều người lựa chọn

Sử dụng máy lọc nước Karofi công nghệ lọc RO được nhiều người lựa chọn. Thực tế thị trường máy lọc nước gia đình có nhiều thương hiệu khác nhau, các dòng sản phẩm đa dạng, mức giá từ phổ thông chỉ khoảng 4 triệu đồng đến cao cấp giúp người sử dụng có nhiều hơn sự lựa chọn. Tuy nhiên, với ưu thế vượt trội về công nghệ và đa tính năng thì máy lọc Karofi vẫn nhận được sự tin dùng hơn cả.

Với nguồn nước nhiễm phèn, sắt thì dòng máy lọc nước Karofi Optimus thiết kế riêng cho nguồn nước này mang lại hiệu quả lọc cao. Nhờ tích hợp hệ thống lõi lọc công nghệ cao, đa tính năng có khả năng lọc thô, lọc cơ học, lọc hấp thụ, trao đổi ion sắt, kim loại, diệt khuẩn… trong nguồn nước. Sự kết hợp đồng bộ theo cơ chế hiện đại các giải pháp trên cho ra nguồn nước tiêu chuẩn, đáp ứng chất lượng nước sạch để có thể ăn, uống trực tiếp tai vòi không cần đun nấu nên tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *