Nước sinh hoạt và ăn uống gây dị ứng, Nguyên nhân + Giải pháp

Nguồn nước sinh hoạt tại rất nhiều vùng của Việt Nam hiện nay đang trong tình trạng ô nhiễm, kém chất lượng, thậm chí tiềm ẩn nhiều nhân tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, hiện tượng dị ứng là dấu hiệu cơ bản, phổ biến và dễ dàng nhận thấy nhất khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng này.

Trước hết có thể hiểu dị ứng do tiếp xúc, sử dụng nguồn nước sinh hoạt và nguồn nước ăn uống thể hiện ở các biểu hiện như: ngứa ngáy ngoài da, viêm da, mẩn ngứa, các hiện tượng sổ mũi, bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng đến tóc, bệnh về mắt… Đó là những biểu biện dễ nhận thấy nhất. Tuy nhiên, với nguồn nước ô nhiễm nặng hoặc do quá trình sử dụng nguồn nước kém chất lượng trong thời gian dài gây ra nhiều căn bệnh, thậm chí là nguy hiểm như ung thư.

Vấn đề đáng lo ngại là dù người sử dụng biết nguồn nước sinh hoạt cũng như ăn uống không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn phải sử dụng vì nguồn nước sạch khan hiếm. Biện pháp được đặt ra cấp bách chính là làm sao hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng của nguồn nước ô nhiễm này đến người dung.

Sử dụng nguồn nước kém chất lượng trong thời gian dài gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Nguồn nước giếng khoan, nước khai thác trực tiếp từ lòng đất hiện nay là nguồn nước có tính chất, độ ô nhiễm phức tạp nhất. Đáng ngại nhất là nguồn nước này lại đang là nguồn nước chính được sử dụng ở hầu khắp các vùng miền. Hiện tượng nước nhiễm kim loại nặng, nhất là sắt, chì, asen…, nước nhiễm phèn, nước có màu, bốc mùi… rất phổ biến. Thêm vào đó là tình trạng suy giảm chất lượng nguồn nước do nguồn nước thải công nghiệp, hóa chất nông nghiệp, chất thải sinh hoạt… khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày một nặng hơn.

Với nguồn nước giếng khoan ô nhiễm, nhiều tạp chất gây ra các hiện tượng dị ứng ngoài da, mắt, tóc… là điều khá dễ hiểu. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng còn diễn ra với cả nguồn nước máy, nguồn nước vốn được coi là nước sạch và an tâm sử dụng hiện nay vì đây là nguồn nước đã được xử lý bằng công nghệ của các nhà máy lọc nước.

Chất lượng nguồn nước máy không đảm bảo có thể thấy rõ qua các biểu hiện như: nước có cặn bẩn, nước có màu, đun sôi nước thấy kết tủa cặn trắng dưới đáy nồi, nước bốc mùi clo dư nồng đậm…  Nếu dư lượng clo lớn, thậm chí vượt mức cho phép không chỉ gây khó chịu trong quá trình sử dụng, ăn uống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, làn da, mắt, hệ hô hấp, nhất là ở trẻ nhỏ.

Sử dụng máy lọc nước Nano Geyser Ecotar chính là lựa chọn tối ưu

Trong các nguồn nước ô nhiễm thường đi kèm tình trạng là lượng vi khuẩn cao, nhiều vi khuẩn độc hại, tuy nhiên, nhóm vi khuẩn gây ra các căn bệnh vệ tiêu hóa vẫn là phổ biến nhất và thường dễ sảy ra, dễ nhận biết nhất. Điều này đặt ra câu hỏi rằng làm sao để có nguồn nước sạch chất lượng sử dụng trong sinh hoạt và quan trọng nhất là nguồn nước ăn uống.

Rất nhiều biện pháp đã, đang được áp dụng hiện nay. Với nguồn nước máy, sử dụng máy lọc nước Nano Geyser Ecotar chính là lựa chọn tối ưu. Tập đoàn Geyser cũng thiết kế dòng máy lọc nước chuyên dùng được sử dụng trong mục đích sinh hoạt, khối lượng nước lọc lớn và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, không gây nên các hiện tượng kích ứng da, ảnh hưởng đến mắt, hô hấp…

Với nguồn nước giếng khoan nói chung, do những điều kiện khác nhau mà giải pháp đang được sử dụng chính là bể lọc thô, hệ thống lọc công nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nguồn nước này theo tiêu chuẩn an toàn trong ăn uống, phòng tránh mọi nguy cơ, tác hại thì sử dụng máy lọc nước công nghệ hiện đại vẫn là giải pháp tốt nhất và được khuyên dùng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *