Thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm nguồn nước

Sử dụng thuốc trừ sâu là một phương pháp được người nông dân áp dụng để phòng tránh sâu bệnh cho cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nguồn nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm.

Vì sao thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm môi trường?

Thuốc trừ sâu là thàm phẩm bao gồm nhiều hợp chất hóa học độc hại, vì thế nó được xem là thuốc độc dùng để tiêu diệt những loài sâu bệnh, sinh vật có hại cho cây trồng. Môi trường sử dụng thuốc trừ sâu là môi trường tự nhiên, ở những cánh đồng hay vườn cây ăn trái vì thế cho nên thuốc trừ sâu không chỉ có tác động đến cây trồng, sâu bệnh mà còn ảnh hưởng cả đến các môi trường xung quanh như nước, đất, không khí…

Thuốc trừ sâu là thàm phẩm bao gồm nhiều hợp chất hóa học độc hại

Lượng thuốc trừ sâu được phun ra chỉ được cây trồng hấp thụ một phần để diệt sâu bệnh. Phần còn lại sẽ lan truyền sang các môi trường xung quanh như môi trường đất, nước và được phân giải dần dưới tác động của môi trường. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu thường bao gồm các chất độc khó phân hủy và với tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan như hiện nay thì các chất độc ngày càng tích tụ lại nhiều hơn, khó phân hủy hơn gấp nhiều lần.

Các chất độc này tích tụ trong đất, thẩm thấu vào nguồn nước ngầm, gây nên tình trạng ô nhiễm cho nguồn nước. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu và vứt các phế thải thuốc trừ sâu trực tiếp ra môi trường cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt.

Nước sinh hoạt ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của con người?

Ở nước ta, tỷ lệ người dân dùng nước giếng khá cao, đặc biệt là các vùng nông thôn, vì vậy nguy cơ nước sinh hoạt nhiễm hóa chất từ thuốc trừ sâu là rất lớn. Trong khi đó số hộ gia đình sử dụng máy lọc nước Kangaroo mới chỉ có ở một số khu vực. Khi con người sử dụng nguồn nước nhiễm độc thuốc trừ sâu để ăn uống hàng ngày thì các chất độc theo đó tích tụ trong cơ thể, gây nên những bệnh tật nguy hại ở người. Điển hình là đã có rất nhiều “làng ung thư” mà nguyên nhân là do nguồn nước nhiễm hóa chất độc hại mà nguyên nhân sâu xa chính là từ việc sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều quanh khu vực.

Nước sinh hoạt ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu

Như đã nói ở trên thì thuốc trừ sâu là chất rất độc, nhưng việc sử dụng nước bị ô nhiễm bởi ở thuốc trừ sâu không biểu hiện mức độ cấp tính đến sức khỏe mà nó gây ảnh hưởng mãn tính bởi các chất độc dần tích tụ trong cơ thể. Theo đó, nước sinh hoạt bị ô nhiễm có thể gây các bệnh về da, khi đi vào cơ thể thì nó làm suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể (như gan, thận), suy giảm các hệ thống miễn dịch,  gây rối loạn hệ thần kinh, đột biến gen dẫn đến khiếm khuyết về sinh sản và hoặc gây ung thư …

Với sự ảnh hưởng đến sức khỏe ở mức độ nguy hiểm như vậy thì các gia đình cần phải có những biện pháp xử lý nước ô nhiễm trước khi đưa vào sử dụng.

Vậy giải pháp nào có thể xử lý triệt để nước sinh hoạt bị ô nhiễm?

Sử dụng máy lọc nước Kangaroo để đảm bảo an toàn sức khỏe

Trước mắt, để xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm thì các gia đình cần phải có giải pháp lọc nước tối ưu nhất. Hiện nay, các gia đình đang sử dụng máy lọc nước Kangaroo để đảm bảo an toàn sức khỏe. Sản phẩm này có thể loại bỏ hoàn toàn được các tạp chất độc hại như sắt, chì, thủy ngân, asen, dioxin, nitrit… ra khỏi nguồn nước, cung cấp nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sạch có thể uống ngay.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước do thuốc trừ sâu thì mỗi người cần phải có ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng thuốc trừ sâu đúng quy cách, tránh vứt vỏ, bao bì thuốc trừ sâu bừa bãi, luôn tuân thủ quy định khi sử dụng thuốc để đem lại hiệu quả cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *