Vì sao phải tiết kiệm nước? Các giải pháp tiết kiệm nước sạch

Nước sạch trong sinh hoạt là điều rất cần thiết đối với cuộc sống của con người. Nó đảm bảo cho con người khỏe mạnh, giúp con người duy trì sự sống, tránh mắc phải một số bệnh tật và giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì thế chúng ta cần sử dụng hợp lý và bảo vệ nguồn nước để dùng trong sinh hoạt.

Nước sạch trong sinh hoạt là điều rất cần thiết đối với cuộc sống

Vì sao cần phải tiết kiệm nước sạch?

Nước là một thành phần quan trọng của sự sống con người và các loài sinh vật khác. Đối với người, nước chiếm đến ⅔ trọng lượng cơ thể. Không chỉ cơ thể con người mới cần đến nước và hầu hết các hoạt động sinh hoạt của con người đều cần đến nước như tắm giặt, nấu nướng, giải trí, xử lý môi trường… Sự phát triển của xã hội và sự gia tăng dân số đã khiến cho nhu cầu về nước sạch dùng trong sinh hoạt không ngừng tăng lên.

Trong khi đó, chúng ta đã biết trên trái đất có đến 97% là nước. Nhưng nước đó lại ở dạng nước biển, chứa hàm lượng muối cao cho nên không thể sử dụng được. Trong 3% nước ngọt thì có đến ⅔ lượng nước tồn tại ở dạng sông băng và các mũ băng ở các cực. Phần còn lại ở dạng nước ngầm và tồn tại trên mặt đất và trong không khí. Điều này cho thấy lượng nước ngọt để sử dụng cho cuộc sống của con người là rất hạn hẹp.

Nước là một thành phần quan trọng của sự sống con người và các loài sinh vật khác

Không những thế, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng kéo theo nguồn nước cũng bị ô nhiễm theo. Trong khi đó, nếu nước ô nhiễm không được xử lý bằng máy lọc nước thì có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Và nếu ai có suy nghĩ, tài nguyên nước là vô tận thì thật là sai lầm. Vì các nhà khoa học đã khuyến cáo việc thiếu nước sạch trong sinh hoạt có thể là vấn đề rất lớn mà nhân loại sẽ gặp phải trong thập kỷ tới.

Chính vì lượng nước ngọt, nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt rất hạn chế và tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng báo động cho nên việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước sạch phải được tiến hành ngay từ bây giờ.

Các giải pháp tiết kiệm nước sạch

Để bảo vệ nguồn nước nói chung và nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt nói riêng thì việc cần làm đầu tiên đó là tiết kiệm nước và sử dụng nước sạch từ máy lọc nước Coway Mỗi người cần có những hành động tích cực để bảo vệ nguồn nước sạch. Cụ thể:

Để bảo vệ nguồn nước thì việc cần làm đầu tiên đó là tiết kiệm nước
  1. Kiểm tra hệ thống vòi nước trong nhà bạn để tránh rò rỉ nước. việc để rò rỉ nước đồng nghĩa với việc tiêu tốn một lượng nước rất lớn mà không phục vụ mục đích của con người nên rất lãng phí.
  2. Hãy tắt vòi nước khi đánh răng. Dùng chậu nhỏ để hứng nước rửa mặt. Nhiều người có thói quen để vòi nước chảy khi đánh răng và vò khăn mặt dưới vòi nước chảy tự nhiên. Đây là thói quen gây lãng phí nước sạch mà chúng ta cần phải loại bỏ.
  3. Có thể khống chế lượng nước cho các bồn chậu, vòi hoa sen để đảm bảo lượng nước đủ để sử dụng. Không để nước tràn ra ngoài gây lãng phí.
  4. Tái sử dụng nước nhiều lần. Ví dụ, có thể dùng nước rửa rau, nước vo gạo để rội nhà vệ sinh. Nếu nhà bạn có hồ bơi, bạn có thể tận dụng nguồn nước đó để tưới cây hay thảm cỏ trong nhà. Hoặc không có thể tận dụng nguồn nước mưa.
  5. Sau khi ăn xong, bạn nên cho tất cả bát đĩa vào thau, chậu để ngâm. Khi rửa xong thì không nên tráng lại bát đĩa trực tiếp dưới vòi nước chảy mà nên hứng nước ra thau, chậu để tráng. Việc tráng bát đĩa dưới vòi nước chảy sẽ làm tiêu tốn lượng nước gấp 3 lần và thậm chí là nhiều hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *